Đài Bắc muốn sở hữu nhiều vũ khí hiện đại của Washington để tăng cường tiềm lực quân sự, bất chấp sự phản đối dữ dội từ Bắc Kinh.
Lý do tiêm kích F-35B Mỹ hấp dẫn Đài Loan
 
 

Lý do tiêm kích F-35B Mỹ hấp dẫn Đài Loan. Video: Next Media.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương Randall Schriver tuần trước tuyên bố chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy nhiều hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan, động thái chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc giận dữ.

Quyết định này sẽ giúp Đài Bắc mua nhiều khí tài hiện đại, nhằm thay thế các vũ khí đã trở nên lạc hậu trong biên chế hiện nay. Giới chuyên gia nhận định Đài Loan đang nhắm tới ba hệ thống vũ khí và công nghệ quân sự của Mỹ nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của mình, theo SCMP.

Tiêm kích tàng hình F-35

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát hồi tháng 3 cho biết dòng tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất là một trong những vũ khí nằm trong kế hoạch mua sắm của hòn đảo này trong thời gian tới.

Dù ông Nghiêm không tiết lộ cụ thể số lượng và phiên bản tiêm kích F-35 muốn mua, dường như Đài Loan đang quan tâm đến biến thể F-35B nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL). Nó cho phép Đài Bắc duy trì năng lực triển khai không quân từ những đường băng dã chiến, trong trường hợp các sân bay quân sự bị phá hủy bởi đòn phủ đầu của Bắc Kinh.

Tiêm kích F-35B trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USMC.

Tiêm kích F-35B trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USMC.

Tính năng tàng hình của dòng F-35B cũng giúp tăng khả năng sống sót trước tiêm kích và tên lửa phòng không hiện đại Trung Quốc, đồng thời mở ra khả năng tấn công vào sâu trong đại lục cho lực lượng vũ trang Đài Loan.

Đài Bắc đang vận hành các mẫu chiến đấu cơ như F-16A/B, F-CK-1 Ching-kuo và Mirage 2000-5. Tuy nhiên, cả ba loại tiêm kích này đều được biên chế từ cuối thập niên 1990 và đã trở nên lỗi thời.

Công nghệ tàu ngầm

Đài Bắc từ lâu đã tìm cách mua công nghệ và trang thiết bị để nâng cấp lực lượng tàu ngầm già cỗi, cũng như phát triển những tàu ngầm nội địa để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài. Hòn đảo này hiện chỉ sở hữu hai tàu ngầm diesel-điện lớp Hải Long biên chế từ năm 1987, cùng một tàu ngầm cũ mua lại của Mỹ từ thập niên 1970.

Hai tàu ngầm lớp Hải Long của Đài Loan. Ảnh: SCMP.

Hai tàu ngầm lớp Hải Long của Đài Loan. Ảnh: SCMP.

Quan chức Đài Loan hồi đầu năm nay cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn giấy phép bán công nghệ chế tạo tàu ngầm cho hòn đảo này. Washington từ chối xác nhận thông tin, nhưng cho biết đang xem xét nhu cầu mua sắm quốc phòng của Đài Bắc.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Đài Loan sẽ phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhiều quốc gia ngoài Mỹ, do Washington hiện chỉ biên chế các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, không có tàu ngầm diesel-điện để đáp ứng nhu cầu của Đài Bắc.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams

Lực lượng tăng thiết giáp hiện tại của Đài Loan chỉ gồm các mẫu M60A3 và M48, trong đó những chiếc mới nhất đã ra đời từ năm 1978. Chúng khó lòng đối đầu với các loại xe tăng hiện đại của Trung Quốc như Type-96B và Type-99.

Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Ảnh: Lầu Năm Góc.

Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Ảnh: Lầu Năm Góc.

Chính quyền Đài Loan từng nhiều lần đề xuất việc mua xe tăng chủ lực M1A2 Abrams của Mỹ, nhưng một số chuyên gia cho rằng khối lượng tới 65 tấn của nó sẽ không phù hợp với địa hình bờ biển và các vùng đồi núi trên đảo Đài Loan.

Sau nhiều năm tranh luận, chính quyền Đài Loan hôm 10/7 tuyên bố muốn mua 108 xe tăng chủ lực M1A2 Abrasm của Mỹ, nhưng không cho biết thời điểm lô hàng đầu tiên được bàn giao.