Hàng nghìn con rùa đổ xô tới bãi biển Costa Rica để đẻ trứng trong cuộc di cư hàng năm và trở thành bữa đại tiệc cho loài báo đốm.
Báo đốm xé xác rùa quý trên bãi biển Costa Rica
 
 

Đoàn quay phim cho chương trình tài liệu Untamed do đạo diễn Filipe DeAndrade dẫn đầu chứng kiến báo đốm xé xác rùa vích thuộc nhóm động vật nguy cấp ở Playa Nancite. Bãi biển dài 800 mét này nằm trong công viên quốc gia Santa Rosa của Costa Rica, chỉ mở cửa với các nhà nghiên cứu, National Geographic hôm 30/11 đưa tin.

"Khi bạn trông thấy một loài mèo lớn ăn thịt bò sát trên bãi biển, cảnh tượng để lại cho bạn nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Nó làm dấy lên niềm hứng thú và thôi thúc tôi tìm hiểu tại sao hành vi này lại xảy ra và những tác động tới hệ sinh thái", DeAndrade chia sẻ.

Rùa biển dễ dàng trở thành con mồi của báo đốm bởi giết chúng rất đơn giản, theo Luis Fonseca, nhà nghiên cứu và sinh vật học trong chương trình Untamed. Playa Nancite là nơi hoàn hảo để đi săn bởi đây là một trong hơn chục bãi biển nơi những con rùa làm tổ hàng loạt vài lần mỗi năm. Mang tên arribada, cuộc di cư xảy ra mỗi tháng một lần trong những đêm không trăng tối đen trước ngày trăng non.

Rùa là sinh vật sống đơn độc, do đó hành vi làm tổ tập thể của chúng có vẻ khác thường. Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu từng nêu giả thuyết gió, Mặt Trăng hoặc lượng mưa có thể góp phần thúc đẩy arribada diễn ra, nhưng nguyên nhân chính xác chưa được làm rõ. Hồi tháng 11/2017, khi đoàn làm phim ghi hình cuộc di cư, 53.932 con rùa biển bò lên bờ ở Nancite, biến bãi biển thành bữa tiệc buffet cho báo đốm trong vùng.

Theo Fonseca, số lượng báo đốm săn rùa biển có thể tăng lên do quần thể báo đốm đang lớn dần và tiến gần hơn ra biển. Nhiều năm trước, sói đồng cỏ và gấu mèo coati săn trứng rùa nhưng khi môi trường thay đổi, những loài ăn thịt này biến mất, nhường chỗ cho báo đốm.

Trái ngược với rùa biển, báo đốm khó phát hiện hơn nhiều. Báo đốm phát triển mạnh ở vùng đầm lầy và ven biển, săn cá, cá sấu và rùa. Chúng cũng ăn những động vật lớn như lợn cỏ pecari, hươu, chuột lang nước và lợn vòi.