Ngày 12.1, dù giá dầu WTI trên thị trường New York (Mỹ) có điều chỉnh nhẹ giảm vài chục cent nhưng vẫn ở mức rất cao, trên 63 USD/thùng, gần cán mức đỉnh của cuối năm 2014. 
Đặc biệt, giá dầu Brent trên thị trường London (Anh) dao động trên dưới 70 USD/thùng, đánh dấu lần đầu tiên vượt mức 70 USD/thùng kể từ tháng 12.2014. Chưa đầy 2 tuần đầu năm mới, giá dầu đã bị đẩy lên quá cao, hơn hẳn so với các kỳ vọng, dự báo đưa ra cuối năm 2017.
Chính vì thế, các chuyên gia cũng như giới kinh doanh đang lo ngại thị trường nhiên liệu sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào khó khăn lớn trong năm 2018. Giá dầu vẫn liên tục tăng bất chấp nỗ lực của các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ đẩy mạnh sản lượng để tăng nguồn cung cho thị trường. Trong khi đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và Nga không hề tỏ tín hiệu sẽ hạ nhiệt chương trình cắt giảm sản lượng khai thác để tăng giá.
Tuy nhiên, cũng có một cách giải thích lạc quan hơn. Đó là việc giá dầu tăng mạnh trong những ngày đầu năm 2018 chỉ mang tính nhất thời do thời tiết giá rét ở nhiều nước khiến nhu cầu sử dụng nhiên liệu để sưởi ấm tăng cao. Khi tình hình giá lạnh giảm xuống, nhu cầu sẽ giảm theo giúp giá dầu bình ổn hơn. Dựa vào cách nghĩ này thì thị trường chỉ còn biết trông cậy vào “ông trời”. Nếu đó không phải là nguyên nhân cốt lõi thì kinh tế toàn cầu có thể gặp thách thức lớn trong năm 2018.

Ngô Minh Trí