Mắc chứng biếng ăn từ khi 12 tuổi, cô gái trẻ người Ý chia sẻ hành trình khó khăn mà mình đã vượt qua để hồi phục sức khỏe và tận hưởng cuộc sống.
Martina Rango năm nay 20 tuổi sống tại Milan, Ý. Cô mắc chứng biếng ăn chỉ vì một lời bình phẩm về cơ thể mình. Khi ấy cô chỉ mới 12 tuổi.
Ban đầu, cô cảm thấy rất phấn chấn và vui vẻ. Cô nghĩ, chỉ cần mình kiểm soát được cơ thể thì cô có thể kiểm soát được cuộc sống của mình. Nhưng rồi ngày qua ngày, cô trở nên chán nản và thờ ơ. Cô không quan tâm đến bất cứ điều gì nữa. Cô cảm thấy cô đơn và quên mất cuộc sống là như thế nào.
Cô buộc phải bắt đầu cuộc chiến chống lại chứng biếng ăn khi cơ thể gầy guộc (hơn 31 kg) và chỉ có 29 nhịp tim một phút; trong khi nhịp tim của một người bình thường là vào khoảng từ 60 đến 100 nhịp một phút.
“Cuộc đời tôi thay đổi khi tôi vượt qua được chứng biếng ăn. Mỗi ngày là một cuộc chinh phục. Sự hồi phục cần có thời gian nhưng giờ đây tôi có thể sống. Giờ tôi gần 45 kg, khỏe mạnh, yêu thể thao và thích ăn uống”, cô chia sẻ trên Daily Mail.
Khi bắt đầu quá trình vượt qua chứng biếng ăn, điều khó khăn nhất chính là phải tin tưởng vào bác sĩ, phải tuân theo chế độ ăn uống riêng và không nói dối. Thật là khó khăn khi chứng kiến cơ thể mình thay đổi khi tôi đã từng tin tưởng rằng gầy ốm chính là sự thanh lọc, cô nói.

Gia đình và bạn bè đã hỗ trợ cô rất nhiều. Đôi khi họ không dám nói gì, bời vì họ hiểu rằng đối với những người chưa hồi phục hoàn toàn khỏi chứng biếng ăn thì câu nói “con nhìn ổn rồi đó” có thể được hiểu là “con béo rồi”.
Đối với những người muốn chiến thắng chứng biếng ăn, cô chia sẻ 3 điều quan trọng: phải tìm kiếm sự giúp đỡ, phải tin tưởng vào những người yêu mến mình và phải hiểu rằng: cuộc sống luôn có nhiều khó khăn.
"Nếu bạn đứng ở phía bên này của cơn bão và bên kia là cuộc sống tươi đẹp, bạn có thể nhắm mắt lại, vờ như không có cơn bão ở đó và bạn sẽ phải ở đó mãi mãi. Hoặc bạn có thể đi xuyên qua cơn bão và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp", Rango kết luận.

Mẫn Tiệp