Chiều 25.7, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ, cơ quan Công an TP Hà Nội đã có các thông tin liên quan đến việc mua bán người trên địa bàn thành phố.
Thượng tá Lê Khắc Sơn - Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.Hà Nội trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh Trần Vương

Theo cơ quan công an, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn Hà Nội có nhiều tiềm ẩn phức tạp. Người dân ở các tỉnh, thành phố đến TP.Hà Nội ngày càng tăng; số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về ANTT như vũ trường, quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, massage, tẩm quất… cũng tăng theo.

Bên cạnh đó, việc thông thương, giao lưu buôn bán, đi lại giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khối Asean có nhiều thuận lợi cho các loại tội phạm hình sự nói chung, trong đó có tội phạm mua bán người nói riêng hoạt động phạm tội.

Tội phạm mua bán người lợi dụng vào việc thành lập các công ty có chức năng tuyển dụng cung cấp nhận lực trong nước và nước ngoài hoặc công ty du lịch lữ hành để hoạt động mua bán người.

Nhiều trường hợp, các đối tượng mua bán người thường có mối quan hệ với số đối tượng là người Trung Quốc hoặc người Việt Nam đã sang làm ăn, lấy chồng tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp là nạn nhân bị đưa sang Trung Quốc bán, nay quay trở lại dụ dỗ, lừa phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán, đặc biệt có người quay lại lừa cả người thân, họ hàng bán sang Trung Quốc. Trong 5 năm gần đây, số vụ mua bán người sang Trung Quốc chiếm 81,1% tổng số vụ phát hiện, khám phá.

Theo Thượng tá Lê Khắc Sơn  - Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP Hà Nội: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như hạn chế về nhận thức; đói nghèo, thất học và thất nghiệp; thiếu sự quan tâm dạy dỗ của gia đình. Đặc biệt là ham lợi ích vật chất. Đây là yếu tố đầu tiên dẫn đến việc buôn bán phụ nữ và trẻ em, do cả hai phía là kẻ buôn người và nạn nhân”

Thượng tá Sơn cho biết thêm, thủ đoạn của tội phạm mua bán người hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức chặt chẽ và có tính xuyên quốc gia. Chủ yếu lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân ở vùng nông thôn, những người không có việc làm, có hoàn cảnh khó khăn… để chủ động làm quen rồi dùng những lời nói “đường mật”, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, rủ đi chơi, mua sắm để lừa bán vào các “động mại dâm trá hình” tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài (chủ yếu là sang Trung Quốc) để làm gái mại dâm.

Bên cạnh đó, một số đối tượng đã sử dụng mạng internet, điện thoại… để lừa gạt học sinh, sinh viên hay thiết lập các đường dây hoạt động mại dâm dưới hình thức “gái gọi” qua mạng và tổ chức các chuyến “du lịch tình dục” xuyên quốc gia với mục đích để bán các nạn nhân hoặc công khai rao bán phụ nữ trên mạng.

Trả lời câu hỏi của báo chí, liên quan đến việc gần đây có các thông tin về việc bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội và sự việc đáng tiếc vụ nghi ngờ người phụ nữ bán tăm bắt cóc trẻ em bị người dân đánh đập, Thượng tá Sơn cho hay: “Thời gian gần đây tại TP.Hà Nội có một số thông tin bắt cóc trẻ em không đúng sự thật, thất thiệt có gây hệ lụy rất nặng nề. Do vậy, Công an Hà Nội đề nghị người dân bình tĩnh, kiểm chứng thông tin và trình báo Công an để có hướng giải quyết, tránh trường hợp đánh oan uổng như vụ việc 2 người bán tăm bị đánh ở huyện Sóc Sơn thời gian vừa qua” .