Với giá bán 1,256 tỷ đồng, giá bán mẫu xe Honda CR-V 7 chỗ tăng gần 200 triệu đồng so với dự kiến. Điều gì khiến cho giá bán của mẫu xe được kì vọng này có giá cao đến như vậy?

Honda CR-V 2018

Ngày 13/11/2017, Honda Việt Nam đã ra mắt thị trường dòng xe Honda CR-V thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới với thay đổi đáng kể khi chuyển thiết kế của mẫu xe này thành 5+2 và sử dụng động cơ 1.5L tăng áp.

Vào thời điểm ra mắt, Honda cho biết mẫu xe này sẽ được bán ra vào đầu tháng 1/2018 và có mức giá bán lẻ đề xuất dự kiến dưới 1,1 tỷ đồng. Với động cơ và thiết kế 7 chỗ hoàn toàn mới, tại thời điểm ra mắt, Honda CR-V 7 chỗ là mẫu xe được thị trường mong đợi khi có tới 2.000 đơn hàng được đặt tính đến 12/2017.

Nếu theo tính toán, khi chuyển sang nhập khẩu, Honda CR-V bản 7 chỗ sẽ là mẫu xe được hưởng lợi kép khi thuế nhập khẩu từ ASEAN giảm về 0%. Đồng thời, mẫu xe này cũng được giảm thêm 5% thuế TTĐB đối với dòng xe sử dụng động cơ dung tích dưới 2.0L. Đây có thể là cơ sở để Honda đưa ra mức giá dự kiến cho mẫu xe này.

Tuy vậy, mua được xe nhập khẩu giá rẻ - điều khách hàng Việt mong chờ lại không diễn ra khi Honda Việt Nam công bố giá bán lẻ chính thức của Honda CR-V 2018.

Theo đó, thay vì 3 phiên bản, hiện chỉ có 2 bản Honda CR-V E và L được bán với mức giá lần lượt là 1,136 tỷ đồng và 1,256 tỷ đồng. Mức giá cao hơn rất nhiều so với mức giá mà Honda dự kiến và cả mức giá trong hợp đồng mà nhiều khách hàng đã ký, đặt cọc với Honda kể từ khi mẫu xe này ra mắt.

Lý giải nguyên nhân, Honda Việt Nam cho hay thuế và chính sách là nguyên nhân chính khiến giá xe cao hơn do với dự kiến.

Cụ thể, Nghị định 116 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, trong đó đặt ra một số điều kiện mới buộc các doanh nghiệp phải đáp ứng đã chính thức ban hành và có hiệu lực. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại Chính phủ vẫn chưa ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện. Do đó, Honda Việt Nam cho hay vẫn chưa thể nhập khẩu xe CR-V mới về với mức thuế nhập khẩu 0% để có mức giá bán lẻ đề xuất như mong đợi.

Do đó, doanh nghiệp này đã quyết định nhập khẩu một lô xe trước thời điểm tháng 1/2018. Lượng xe cụ thể là 750 chiếc. Mặc dù lô xe CR-V nhập về lần này vẫn phải chịu mức thuế suất nhập khẩu dành cho xe nguyên chiếc là 30% chứ chưa được hưởng mức thuế ưu đãi.

Như vậy, Honda và các đại lý chỉ có khoảng 1/3 lượng xe so với lượng đơn hàng đã nhận có thể cung cấp cho khách hàng với mức giá cao hơn. Nhất là trong khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán, thời gian được nhiều người Việt chọn mua xe chơi Tết. Honda cũng cho biết các mẫu Honda CR-V chính thức được giao đến tay khách hàng từ 16/1 và việc giao hàng sẽ do các đại lý sẽ chủ động liên hệ và ưu tiên giao xe cho các khách hàng đã đặt hàng trước và muốn nhận xe sớm với mức giá bán lẻ đề xuất chính thức như trên.