Cơ hội dành cho các HLV nội sẽ giảm đi đáng kể, hoặc có ngồi ghế HLV đội tuyển thì cũng phải chịu áp lực nặng nề, bởi ông thầy người Bồ nắm giữ quá nhiều lợi thế.

Cơ hội dành cho các HLV nội sẽ giảm đi đáng kể, hoặc có ngồi ghế HLV đội tuyển thì cũng phải chịu áp lực nặng nề, bởi ông thầy người Bồ nắm giữ quá nhiều lợi thế.

Khi tìm HLV kế nhiệm Miura, VFF đã “khoanh vùng” 3 thầy nội: Huỳnh Đức, Hữu Thắng và Hoàng Anh Tuấn. Thực tế, cơ hội chỉ dành cho 2 người đầu tiên, còn ông Tuấn Khánh Hoà chỉ được xem như là trường hợp dự phòng.

Huỳnh Đức thì đã khẳng khái từ chối, dù VFF “tâng bốc” ông như là ứng viên số 1. Lý do Huỳnh Đức đưa ra cũng đơn giản: ông còn bận việc chấn hưng Đà Nẵng sau những mùa giải liên tiếp tụt lùi. Mặc dù vậy, người ta đều biết, đằng sau cái quay lưng của Huỳnh Đức là cả một sự “dị ứng” kinh niên của giới HLV nội mỗi khi nghĩ về chuyện làm việc dưới trướng VFF.

Hữu Thắng, nghe đâu đã đạt được những thoả thuận ban đầu với VFF, nhưng khi Huỳnh Đức quyết liệt rời cuộc chơi, nhà cầm quân xứ Nghệ cũng có dấu hiệu ngãng ra.

Không thể nói Hữu Thắng không tâm huyết với chiếc ghế trống mà Miura bỏ lại. Ông từng khước từ lời mời rất nhiệt thành của Thanh Hoá, để chờ cơ hội lên tuyển. Nhưng khi cơ hội đến thì ông lại băn khoăn, bởi cái cách VFF sa thải Miura quá nghiệt ngã, dù họ hoàn toàn có thể nhân văn hơn thế khi chờ ông thầy Nhật kết thúc hợp đồng.

Ghế HLV ĐTVN, vff, calisto, miura, u23 việt nam

HLV Calisto có nhiều lợi thế nếu ứng thí vị trí HLV trưởng ĐT Việt Nam.

Sự nghiệt ngã của VFF là câu chuyện truyền kỳ không hồi kết. Cứ nhìn và nghe những thầy nội như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc kể chuyện VFF đã mời họ thế nào và trảm họ ra sao sau khi đã trút toàn bộ gánh nặng thất bại lên vai họ, thì mới hiểu Hữu Thắng sẽ phải đánh đổi những gì nếu gật đầu…

Tất nhiên, vị thế của Hữu Thắng lúc này cho phép ông “mặc cả” một cách chính đáng với VFF về quyền lợi và sự độc lập của mình. Nhưng xét cho cùng, nếu ngồi ghế nóng, ông sẽ phải đối mặt với quá nhiều rủi ro không phải chỉ đến từ thành tích chuyên môn.

Bởi vậy, Calisto bỗng nhiên lại vụt đến như một ứng viên rất tiềm tàng. Sự xuất hiện của ông và sự sẵn sàng, nhiệt huyết quay lại Việt Nam của ông có thể càng khiến Hữu Thắng phải thêm suy nghĩ.

Nói gì thì nói, Hữu Thắng nhận được nhiều sự ủng hộ, nhưng uy tín và quyền lực của ông chỉ là tuyệt đối trong giới phận Sông Lam. Đâu đó ở những vùng miền khác, người ta vẫn cấn cá Hữu Thắng về chuyện chém đinh chặt sắt, và lo ngại nếu ông lên nắm quyền, ĐTVN sẽ còn chơi rắn hơn cả Miura…

Nhưng Calisto thì khác. Người đàn ông ngoại quốc này được CĐV cả nước tin cậy và yêu mến. Những năm tháng ông cầm quân ở Long An, 2 nhiệm kỳ nắm ĐTVN đủ chứng minh năng lực. Và đặc biệt, chức vô địch AFF Cup 2008 là một tấm thẻ bài miễn trừ tất thảy những ý kiến trái chiều.

Khi sa thải Miura, VFF đã thống nhất cao sẽ dùng HLV nội. Vì sự thống nhất mang tính thời điểm đó, có thể Hữu Thắng vẫn sẽ được chọn. Nhưng ở một tương lai xa, nhất là với mục tiêu HCV SEA Games 2017, VFF buộc phải tính đến những phương án hoàn thiện hơn. Hữu Thắng hoàn toàn biết điều đó, và biết luôn cả những áp lực xảy ra nếu ông vừa ngồi ghế nóng đã có lửa thắp phía sau lưng.

Calisto còn thừa hứng thú với SEA Games, đấu trường mà ông mới chỉ về nhì. Tham vọng của ông ở đó là cực lớn, cứ nhìn việc ông… bóp cổ Tấn Trường sau thất bại trên đất Lào năm 2009 là rõ nhất. Và ông cũng đã công khai bày tỏ sự tin tưởng với lứa gà nòi của lò đào tạo bầu Đức, một động thái vừa “chuẩn chỉ” về chuyên môn vừa bước những bước thật sâu và êm ái vào lòng người hâm mộ.

Không nghi ngờ gì nữa, nếu Calisto trở lại, ông mới đích thực là số 1 cho vị trí thuyền trưởng của chiến dịch săn Vàng SEA Games.

Theo zing.vn