Grab Việt Nam thực hiện việc thu thuế tài xế đối tác để nộp ngân sách, một số tài xế phản ứng do tỷ lệ ăn chia bị giảm.

Ngày 10/1, các phương tiện truyền thông cho biết một số tài xế GrabBike tụ tập phản đối tại văn phòng công ty Grab Việt Nam tại Quận 10, TP.HCM. Việc phản đối diễn ra do đối tác tài xế phải trả thêm chi phí cho công ty so với mức thu cũ.

Thông thường, tài xế GrabBike hưởng 80% doanh thu từ cuốc xe họ chạy, 20% còn lại chia cho Grab. Theo cách tính mới, tài xế phải trả 23,6% khiến nhiều người không đồng tình.

Một tài xế GrabExpress đang ghi hoá đơn khi thực hiện dịch vụ giao hàng - Ảnh: H.Đ

Phản hồi thông tin này, ông Nguyễn Trung Thành - Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress của Grab Việt Nam - cho biết từ ngày 1/1/2018, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, Grab Việt Nam sẽ thực hiện việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỉ lệ phần trăm trên doanh thu cho các đối tác tài xế GrabBike (xe máy chở người) và GrabExpress (xe máy giao hàng).

Cụ thể, Grab Việt Nam sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (bao gồm 3%
thuế GTGT và 1,5% thuế TNCN) trên 80% doanh thu mà đối tác nhận được - tương đương 3,6%.

Ngoài ra, với các khoản phí hỗ trợ từ Grab dành cho đối tác căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu, Grab sẽ khấu trừ 1%; với các khoản phí hỗ trợ khác từ Grab không mang tính chất doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế TNCN 10%.

Trong năm 2016 và 2017, để hỗ trợ cho các đối tác tài xế mô tô 2 bánh, Grab Việt Nam đã dùng ngân sách công ty để nộp hộ và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho đối tác, ông Thành nói trong thông báo do Grab Việt Nam gửi đi.

Theo Grab Việt Nam, việc thực hiện kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế từ ngày 1/1/2018 được thực hiện đúng theo công văn số 1531/TCT-TNCN Tổng Cục Thuế ngày 20/04/2017 về việc Chính sách thuế TNCN đối với cá nhân tham gia mô hình hoạt động của GrabBike và GrabExpress, Công văn 5729/CT-TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh ngày 19/06/2017 về việc Hướng dẫn nộp thuế TNCN.

Công ty khẳng định mức ăn chia mới không phải là chính sách từ Grab Việt Nam nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác.