Theo thỏa thuận giữa Moong Thị Hà và cô con gái đang ở Trung Quốc, khi đưa được sang biên kia biên giới, L.T.T.H sẽ được bán với giá 140 triệu, trong đó người mẹ có giá 120 triệu, thai nhi khi sinh ra giá 20 triệu đồng.

Ngày 6/10, thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Moong Thị Hà (SN 1969, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) để điều tra về tội “Mua bán người”.

Đối tượng Moong Thị Hà tại cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ Sơn
Đối tượng Moong Thị Hà tại cơ quan điều tra Công an huyện Kỳ Sơn

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Moong Thị Hà có con gái là Ốc Thị Long, hiện lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Long có đặt vấn đề nhờ mẹ tìm các cô gái đưa sang Trung Quốc bán làm vợ đàn ông bên này.

Đầu tháng 9/2017, Moong Thị Hà gặp L.T.T.H (SN 2000, trú xã Hữu Lập, Kỳ Sơn). Biết H. có nhu cầu tìm việc làm, Hà hứa sẽ giúp đỡ, đưa H. ra Bắc Ninh làm cho một công ty dệt may. Vào thời điểm này, chị H. đang mang thai gần 7 tháng.

Sau khi dụ dỗ được chị H., Moong Thị Hà gọi điện báo cho con gái tình hình. Ốc Thị Long đồng ý mua cả mẹ lẫn con chị H. và hướng dẫn bà Hà đưa người đến đến khu vực biên giới Việt - Trung, sẽ có người đón sang Trung Quốc.

“Theo lời khai của Moong Thị Hà thì sau khi đưa chị H. sang Trung Quốc, Ốc Thị Long sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc cả hai mẹ con. Khi cháu bé chào đời sẽ bán với giá 20 triệu, còn chị H. sẽ bán làm vợ cho người bên đó với giá 120 triệu đồng”, một cán bộ Công an huyện Kỳ Sơn cho hay.

Tối ngày 25/9, Moong Thị Hà cho chị L.T.T.H ứng trước 2 triệu đồng rồi bắt xe khách để xuôi xuống Vinh trước khi đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh). Khi hai người chuẩn bị lên xe thì tổ công tác Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện và bắt giữ.

Hiện Moong Thị Hà đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ, tạm giam Công an huyện để phục vụ điều tra.

Hoàng Lam