Hình ảnh "máy bay ma" thấp thoáng dưới mặt biển Scotland thực chất là chiếc bóng xuất hiện khi hệ thống Google Earth xâu chuỗi ảnh vệ tinh.  
'Máy bay ma' chìm dưới biển Scotland trong ảnh Google Earth
 
 

Bóng máy bay ngoài khơi Edinburgh. Video: Google Earth.

Chiếc máy bay ma nằm ở 55o 57' 26'' vĩ bắc và 3o 5' 35'' kinh tây ở vùng biển ngoài khơi thành phố Edinburgh, Scotland, theo Live Science. Robert Morton, thợ máy ở South Yorkshire, bắt gặp hình ảnh của vật thể khi khám phá bản đồ Google Earth hôm 5/11.

Một phát ngôn viên của Google giải thích hình ảnh máy bay chìm dưới biển là kết quả từ quá trình công ty sử dụng để tạo ra tầm nhìn xuyên suốt và liền mạch về Trái Đất, sử dụng kỹ thuật ghép mảnh ảnh vệ tinh và ảnh chụp trên cao. Những bức ảnh sử dụng ở một khu vực bất kỳ thường là ảnh tổng hợp từ nhiều lần bấm máy. Phương pháp này cho phép các chuyên viên thiết kế của Google Earth đạt được bức ảnh rõ nét hết mức có thể, không bị mây hoặc hình bóng che khuất. Khi một vật thể như máy bay bay nhanh xuất hiện trong một khung hình, nó có thể tạo ra hình ảnh ma trong bức ảnh cuối cùng.

Hình ảnh ma có thể xuất hiện ở bất kỳ địa điểm nào trên Google Earth và Google Maps áp dụng chụp ảnh không gian ba chiều. Do tầm nhìn 3D được tạo ra bằng cách xâu chuỗi nhiều ảnh chụp từ các góc khác nhau, bất cứ thứ gì di chuyển giữa những bức ảnh có thể để lại bóng mờ. Trên bản đồ Google Earth có nhiều ví dụ tương tự, bao gồm hai máy bay ma chìm dưới hồ ở Minnesota trông giống hệt vật thể ngoài khơi Scotland.