“Tôi già rồi, nuôi con tâm thần hơn chục năm nay, bây giờ phát hiện bản thân bị ung thư vú, mai này tôi chết đi, đứa con tôi chẳng còn nơi nương tựa”.

TIN BÀI KHÁC: 

Đó là tâm sự đau lòng của bà Phan Thị Chớ (SN 1948, trú tại thôn Liên Giang, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) khi kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình.

Năm 20 tuổi bà Chớ phải lòng một người đàn ông ngụ tại huyện Can Lộc, sau thời gian tìm hiểu ngắn ngủi, bà Chớ quyết định lấy làm chồng. Mới chung sống với nhau nửa năm trời, bị gia đình nhà chồng hắt hủi, bà Chớ đành gạt nước mắt ôm đứa con gái duy nhất tên là Phạm Thị Oanh (SN 1980) về nhà cha mẹ đẻ tá túc, từ đó bà sống đơn độc nuôi con.

ung thư vú, bệnh tâm thần, mẹ đơn thân, hộ nghèo, trợ cấp xã hội

Mặc dù lâm trọng bệnh nhưng bà Chớ vẫn phải chăm sóc đứa con gái tâm thần suốt nhiều năm nay.

Khi chị Oanh 22 tuổi được một người đàn ông trú tại xã Thạch Kim cưới về làm vợ. Chồng chị Oanh hành nghề đi biển nên kinh tế gia đình không mấy khó khăn. Sau hai năm chung sống, vợ chồng chị Oanh có một cô con gái khỏe mạnh, kháu khỉnh.

Gia đình chị Oanh đang đầm ấm thì người thân của gia đình chồng dị nghị, tiếng xấu đồn đến tai người chồng nên sau một lần đi biển dài ngày, chồng chị Oanh nhẫn tâm đuổi chị ra khỏi nhà, chị Oanh đành gạt nước mắt chia tay con để về ở với người mẹ.

Sau khi bị đuổi về nhà mẹ đẻ, gia đình chồng không cho chị Oanh gặp con gái ruột của mình, quá uất ức chị Oanh rơi vào trạng thái điên loạn, mất kiểm soát dẫn đến tâm thần. Một mình bà Chớ chạy vạy khắp nơi vay mượn tiền đưa con đến nhiều bệnh viện chữa trị nhưng bệnh tâm thần của chị Oanh không thuyên giảm. Sức cùng, lực kiệt bà Chớ đành đưa con về nhà nuôi dưỡng.

Cơn điên của chị Oanh xuất hiện thất thường, tần suất ngày càng tăng, lúc mất kiểm soát toàn bộ đồ đạc trong nhà đều bị chị Oanh lôi ra đập phá. Khi cơn điên qua, chị vào xó nhà ngồi thơ thẩn, thỉnh thoảng miệng nói luyên thuyên không ai hiểu được.

“Mỗi lúc nó nổi cơn điên, nó đập phá đồ đạc, gạo muối bị nó đưa ra ngoài vườn vứt hết, nhà còn hai chiếc ghế nhựa duy nhất để tiếp khách cũng bị nó đập vỡ cách đây mấy ngày. Nó phá đồ đạc đã đành, nhiều lần nó còn đuổi tôi đánh, tôi già rồi không chạy trốn được, đành ngồi một chỗ để nó đánh” – bà Chớ kể trong nước mắt.

Bà Chớ cho biết, bà chỉ biết làm ruộng, cuộc sống bữa đói bữa no, cưu mang thêm đứa con bị tâm thần khiến gia đình bà rơi vào cảnh thiếu thốn trầm trọng. Hàng tháng hai mẹ con bà được trợ cấp xã hội hơn 700 ngàn, số tiền này chỉ đủ thuốc thang hàng ngày cho chị Oanh.

Nhiều năm trở lại đây bà Chớ già yếu hẳn, không thể làm ruộng được, số tiền được trợ cấp chia năm xẻ bảy, thiếu thốn trăm bề. Nhiều ngày liền trong nhà không còn hạt gạo, đành nhờ vào sự giúp đỡ của láng giềng.

ung thư vú, bệnh tâm thần, mẹ đơn thân, hộ nghèo, trợ cấp xã hội

Ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp là nơi tá túc của hai mảnh đời bất hạnh.

Cuối năm 2015, bà Chớ bị đau tức ở ngực, sau khi vay mượn được một số tiền bà nhờ người đưa đi khám thì phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư vú. Lâm trọng bệnh nhưng không có tiền, bà đành ngậm ngùi quay về nhà.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Chớ khóc đỏ mắt cầu cứu: “Tôi mắc bệnh quái ác, không có tiền chữa, sống chết không biết lúc nào, chỉ thương đứa con bị tâm thần, tôi chết đi chẳng biết ai chăm sóc nó cả. Giờ tôi chỉ mong xã hội thương tình giúp đỡ để tôi có khoản tiền chữa bệnh, nuôi đứa con tâm thần”.

Ông Quách Hữu Tuấn, Trưởng thôn Liên Giang, xã Thạch Mỹ cho biết, hoàn cảnh của mẹ con bà Chớ cả vùng này ai cũng biết. Nay bản thân bà Chớ lâm trọng bệnh cuộc sống của gia đình bà càng khốn khó hơn.

“Người dân thương tình mang đến cho bà bát gạo, nắm rau nhưng cũng chỉ giải quyết được cảnh khốn cùng trước mắt. Nếu bà ấy được xã hội giúp đỡ một khoản tiền, không chỉ bệnh tật của bà được đẩy lùi mà cuộc đời còn lại của chị Oanh cũng có người chăm sóc, nương tựa” ông Tuấn cho biết thêm.

Lê Minh

Mọi sự giúp đỡ gửi về:

1. Gửi trực tiếp: bà Phan Thị Chớ, trú tại thôn Liên Giang, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ Mã số 2016. 129 (bà Phan Thị Chớ ở Hà Tĩnh)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 102010002381523

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11, Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436