TTO - HSBC thông báo ngân hàng này cùng ING Bank vừa thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) cho Cargill, một tập đoàn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm.

Đây là giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên được thực hiện toàn bộ trên nền tảng chuỗi khối.

Theo thông báo của Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC), tuần trước, một chuyến hàng chở đậu nành đã được vận chuyển từ Argentina đến Malaysia, thông qua Cargill tại Geneva và Singapore. 

Giao dịch được tài trợ thương mại thông qua Tín dụng thư (L/C), được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng công nghệ chuỗi khối Corda của R3.

HSBC cho rằng sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới trong cách thức mua bán hàng hóa và thể hiện công nghệ chuỗi khối là một giải pháp khả thi có tính ứng dụng và thương mại cao giúp số hóa các giao dịch thương mại. 

Đến thời điểm này, các ngân hàng, bên mua và các nhà cung cấp đã và đang thử nghiệm với công nghệ chuỗi khối, kiểm chứng các ý tưởng và thực hiện các giao dịch thí điểm nội bộ.

"Blockchain là một công nghệ lý tưởng cho các giao dịch thương mại, giúp hợp lý hóa quy trình đòi hỏi nhiều giấy tờ như trước đây vốn thường mất khoảng 5-10 ngày cho việc trao đổi chứng từ. Với công nghệ này, tất cả việc trao đổi thông tin chỉ diễn ra trong vòng 24 tiếng", HSBC cho biết.

Ông Ajay Sharma - giám đốc khu vực Khối dịch vụ Thanh khoản và quản lý tiền tệ, khu vực châu Á Thái Bình Dương, HSBC - cho biết thành công của giao dịch này tạo một nền tảng vững chắc cho tương lai của hoạt động tài trợ thương mại. 

Năng suất hoạt động được cải thiện, an toàn hơn đáng kể khi hiện trạng hàng hóa và chứng từ được cập nhật ngay lập tức, và việc đối chiếu thanh toán tự động sẽ giúp đẩy mạnh dòng thương mại quốc tế và giữa các nước trong khu vực.

Giao dịch tuy không diễn ra ở thị trường Việt Nam nhưng đánh dấu một bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào giao dịch thương mại. 

Đồng thời thể hiện tính khả thi của việc áp dụng công nghệ blockchain rộng rãi hơn tại các thị trường nhằm số hóa các hoạt động giao thương trong tương lai.