Thấy người đi rừng bắt được voọc chà vá chân nâu quý hiếm, ông Cơ Lâu Deo ở Quảng Nam mua về chăm sóc và bàn giao cho kiểm lâm.

Sáng 11/3, ông Đinh Viết Khánh - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Đông Giang (Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận con voọc chà vá chân nâu của người dân bàn giao.

Cá thể voọc chà vá chân nâu. Ảnh: Kiểm lâm cung cấp.

Con voọc chà vá chân nâu. Ảnh: Kiểm lâm cung cấp.

Theo ông Khánh, giữa tháng 2, ông Cơ Lâu Deo, xã A Ting phát hiện người dân đi rừng bắt được một con voọc chân nâu trong tình trạng có "nguy cơ tử vong" nên ông Deo mua về nhà nuôi dưỡng.

Sau hơn nửa tháng, sức khỏe voọc bình phục nên ông Deo đã liên hệ và bàn giao cho kiểm lâm. 

"Do con voọc còn nhỏ và đã quen sống với người nên thả về rừng ngay sẽ khiến nó gặp nhiều khó khăn, chúng tôi đề nghị Chi cục Kiểm lâm tiếp nhận nuôi dưỡng trước khi thả về rừng”, ông Khánh nói.

Voọc Chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) thuộc họ khỉ cựu thế giới (nhằm phân biệt với loài khỉ tân thế giới), được giới khoa học biết đến từ năm 1771 nhưng phải cuối thế kỷ 20 mới được kết luận là một loài riêng.

Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), voọc chân nâu đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng cao, đứng thứ hai trong danh mục đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.