Hằng lừa đảo hơn 43 tỷ đồng bằng cách nhận cọc đất "ma", vay đáo hạn ngân hàng và chạy việc vào ngành hàng không, công an.

Ngày 5/11, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Bùi Thị Thu Hằng (40 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, giáp Tết năm 2017, Hằng được một người đưa cho bản photocopy sơ đồ phân lô, quyết định giao đất và danh sách các cán bộ quận nhân Vùng 3 hải quân tại khu vực gần Sân bay quân sự Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn).

Bị cáo Bùi Thị Thu Hằng. Ảnh: N.T.

Bị cáo Bùi Thị Thu Hằng. Ảnh: N.T.

Do đang bị nhiều người đòi nợ, Hằng "nổ" mình là con cháu lãnh đạo Vùng 3 Hải quân và rao bán đất, đưa ra mức giá rẻ hơn thị trường từ 30-50% nên nhiều người dốc tiền vào mua "đất vàng". Chỉ trong thời gian ngắn, Hằng đã nhận tiền cọc mua đất của 11 người với số tiền hơn 17,5 tỷ đồng (người nhiều nhất cọc 37 lô).

Khi đến hạn giao đất, Hằng nói với các bị hại là UBND thành phố đang bị thanh tra nên chưa thể ký quyết định ra sổ đỏ. Bà ta còn sẵn sàng trả lại tiền cọc nếu người mua không tin tưởng nữa, nhưng thực chất là lấy tiền của người cọc sau để trả cho người cọc trước.

Không chỉ bán đất "ma", Hằng còn lừa đảo nhiều người chuyên làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Bà ta nhờ nhân viên ngân hàng giới thiệu cho mình vay, thời gian đầu trả gốc và lãi đều đặn nhằm lấy lòng tin, nhưng sau đó dùng nhiều tên khác nhau để viết giấy nhận cọc, vay tiền. Cơ quan điều tra xác định Hằng đã lừa đảo của 9 người, chiếm đoạt hơn 19,6 tỷ đồng.

Chưa dừng lại, với vỏ bọc có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo, Hằng còn nhận "chạy" việc vào ngành hàng không, quân đội, công an và đã nhận hơn 6,3 tỷ đồng của tám người khác. Bà ta sắm đồ hiệu, thường đi công tác nước ngoài, làm từ thiện để tạo vỏ bọc, nhưng cuối cùng không xin được việc cho ai.

Tổng cộng, Hằng đã lừa đảo hơn 43,5 tỷ đồng. Bị cáo khai đã dùng 1/3 số tiền chiếm đoạt để trả nợ do dính vào tín dụng đen. Nguyên nhân chính dẫn đến tội lừa đảo là do Hằng vỡ nợ trong đầu tư, mua bán bất động sản, cùng với việc chi tiêu hoang phí.