Giải thích về việc chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ khống vay 4.700 tỉ đồng của BIDV, ông Danh nói do bị Ngân hàng Nhà nước ép tăng vốn điều lệ nên mới làm sai.

Tại sao Bộ Công an chưa thu hồi số tiền hơn 6.000 tỉ đồng?

Ngày 12/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Công Danh
Bị cáo Phạm Công Danh

Trong cáo trạng nêu: do kết luận giám định xác định thiệt hại thuộc về VNCB nên trong quá trình điều tra, Viện KSND Tối cao đã có yêu cầu về việc thu hồi số tiền 6.126,8 tỉ đồng cho VNCB để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, Bộ Công an chưa thực hiện.

Do đó, Viện KSND Tối cao đề nghị HĐXX tiếp tục điều tra công khai tại phiên tòa để xác định các khoản tiền phải thu hồi do hành vi làm trái của các bị can và người có liên quan gây ra, cùng trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

Mở đầu phiên tòa ngày 12/1, đại diện Viện KSND TPHCM đã đặt vấn đề này cho cơ quan điều tra.

Có mặt tại phiên tòa, bà Tăng Thị Nga (điều tra viên Bộ Công an) cho biết: bà là người trực tiếp điều tra làm rõ vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm. Bà Nga xác định có nhận được công văn của Viện KSND Tối cao và trong quá trình điều tra có xác định số tiền 6.126 tỉ đồng ngân hàng VNCB bị thiệt hại thông qua các khoản vay các ngân hàng Sacombank, BIDV, TP Bank.

Tuy nhiên, bà Nga cho rằng: Viện KSND Tối cao xác định số tiền này là tang vật vụ án nên phải thu hồi, nhưng không nêu rõ cơ chế thu hồi nên đến nay cơ quan điều tra chưa thu hồi được.

“Tôi bị ép tăng vốn điều lệ”

Tiếp theo, HĐXX chuyển qua xét hỏi vấn đề liên quan đến việc thành lập 12 công ty để vay 4.700 tỉ đồng.

Bị cáo Danh cảm ơn HĐXX đã cho ông giãi bày. Ông cho rằng: Lúc đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn điều lệ nên mới làm sai. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn, còn làm như thế nào, vận dụng ra sao thì là chuyện của doanh nghiệp.

Ông Danh nói rằng ông chịu áp lực rất lớn, phải duy trì ngân hàng yếu kém nhất trong các ngân hàng. Cùng lúc đó là áp lực trả lãi ngoài các khoản vay lớn, Ngân hàng Nhà nước thì thúc ép tăng vốn điều lệ…

Ông Danh thừa nhận hành vi lập 12 công ty để vay tiền là sai nhưng ông khẳng định rằng nếu Ngân hàng Nhà nước không thúc ép thì ông sẽ không làm những việc như vậy. Bởi ông làm vậy là để vay 4.700 tỉ đồng từ BIDV nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB.

Về việc Ngân hàng Nhà nước thúc ép VNCB phải tăng vốn điều lệ, ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) xác nhận là ông Phạm Công Danh khai đúng. Cụ thể, ông Danh đã xin tăng vốn điều lệ VNCB thành nhiều lần vì rất khó khăn. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo rằng phải tăng vốn điều lệ lên 4.500 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Thành Mai khai ông Phạm Công Danh rơi vào tình thế rất khó xử: Tăng vốn điều lệ thì "chết" mà không tăng vốn điều lệ thì ngân hàng phá sản. Vì thế, ông Danh đã làm nhiều phương án để có tiền.

Xuân Duy