Sân khấu - Mỹ thuật

Chạy theo thị hiếu tầm thường, chọc cười tức thời… sẽ khó lòng tồn tại?

Mới đây tại Hà Nội đã diễn ra buổi hội thảo về “Vai trò chỉ đạo nghệ thuật ở các Nhà hát Hà Nội hiện nay”. Nhiều chuyên gia về sân khấu đã bày tỏ những trăn trở liên quan đến chuyện sống còn của các nhà hát hiện nay.

Mái vòm giáo đường với hội họa tuyệt mỹ và thần thánh của họa sĩ Antonio Correggio

Bức tranh trần “Thánh mẫu thăng thiên” được sáng tác trong khoảng giữa năm 1526 và 1530; có thể nói đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Correggio. Nó có cùng một cách thiết kế và góc nhìn tương tự với bức “Sự thăng thiên của Chúa Cứu Thế”. Từng vòng từng vòng như xoáy nước và những tầng mây vây quanh chạy thẳng đến trung tâm của nóc trần. Các thánh đồ cùng thiên sứ tầng tầng hiện lên trong các tầng mây, tạo ra một huyễn cảnh vô cùng xa và cao vút.

Công nhận Lễ hội Cầu ngư ở Quảng Bình là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia

Lễ hội cầu ngư ở Quảng Bình là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang tính tâm linh, tưởng nhớ ơn đức cá Ông của ngư dân làng biển, đồng thời cầu mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa … Lễ hội này mới đây đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Nhà thờ Chartres, Pháp và những thông điệp gợi ý của thần linh

La Cathédrale de Chartres nằm ở thành phố Schalter, cách thủ đô Paris khoảng 80km về phía tây nam. Nhà thờ tọa lạc trên một ngọn đồi, đã được trùng tu và xây dựng nhiều lần, kết hợp giữa kiến trúc của phong cách Romanesque và phong cách Gothic với những bức tranh kính màu cổ nhất thế giới, là nơi hội tụ kỹ nghệ tranh thủy tinh khéo léo tinh tế với những thông điệp gợi ý của thần linh.

Chiêm ngưỡng kiệt tác: Vì sao Michelangelo được mệnh danh là ‘người khổng lồ’ của thời kỳ Phục Hưng?

Không hề ngẫu nhiên khi đến ngày nay, Michelangelo vẫn là tượng đài vĩ đại số một không có ai thay thế. Ai cũng phải thừa nhận, ông là nhân vật vĩ đại nhất thời Phục Hưng. “Một người khổng lồ”! Dưới đây là những tác phẩm mang tầm vóc vĩ đại của ông…

Kiệt tác Ai Cập cổ đại: Con thuyền Khufu bí ẩn, lớn tuổi hơn lịch sử nước Việt được xây dựng ra sao?

Cách đây hơn 60 năm, hai chiếc thuyền gỗ cổ được nhìn nhận như một kiệt tác cổ đại đã được tìm thấy trong những hố thuyền chạm khắc riêng biệt nằm cạnh Kim tự tháp lớn Giza ở Ai Cập. Chúng có tuổi đời nhiều hơn lịch sử 4000 năm của nước Việt…

Phát hiện nhiều hiện vật cổ thời Trần tại chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Sau khi phát hiện một số hiện vật cổ, phía chùa Địa Tạng Phi Lai, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, đã mời một số nhà nghiên cứu về kiểm tra. Dựa vào hình dáng, màu sắc, hoa văn các nhà nghiên cứu đã nhận định đây đa phần là những cổ vật thời Trần, có một số ít hoa văn thời Lý và thời Lê.

Gustave Eiffel và câu chuyện ra đời của Tượng nữ thần Tự Do

Chuyên mục Kiệt Tác Thế Giới là chuyên mục thời báo Đại Kỷ Nguyên trân trọng giới thiệu tới độc giả những đỉnh cao của nền văn hóa nhân loại, đã được minh chứng qua dòng chảy thời gian, với các tác phẩm hội họa, âm nhạc, văn học, kiến trúc…kiệt xuất. Có thể nói đó là những dấu ấn lịch sử đã đặt định nên chuẩn mực giá trị nghệ thuật và nhân sinh vô cùng quý báu cho toàn thể nhân loại. Trong câu chuyện kỳ này chúng ta cùng tìm hiểu về Gustave Eiffel và câu chuyện ra đời của Tượng nữ thần Tự Do

Kiến trúc tuyệt đẹp của ngôi chùa gần 1400 tuổi, cổ nhất Tokyo, với huyền thoại về tượng Quan Âm Bồ Tát

Chùa Sensoji biểu tượng của Asakusa. Đây là ngôi chùa cổ xưa nhất ở Tokyo, được tất cả người dân yêu mến với cái tên “Asakusa Kanon”. Sensoji được biết đến không chỉ là một ngôi chùa Phật giáo cổ nhất ở Asakusa, thuộc Tokyo mà còn là nơi được xây dựng dành riêng cho việc thờ phụng Quan Âm Bồ Tát mang đầy màu sắc huyền thoại.

Kiến trúc Trung Hoa cổ mỹ diệu hiện hữu trên những cung điện và ngôi chùa tại Thái Lan

Sau khi kiến trúc nghệ thuật điêu khắc Trung Hoa cổ đại được truyền vào Thái Lan, nó đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới kiến trúc cung điện cùng chùa chiền nơi đây. Những tòa cung điện lộng lẫy xinh đẹp hay những ngôi đền ngôi chùa Phật giáo trang nghiêm của Thái Lan có mang hơi thở phong cách Trung Hoa cổ.

Lễ cúng trưởng thành của người ÊĐê ở Phú Yên được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 23/11, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ đón bằng công nhận “Lễ cúng trưởng thành của người ÊĐê ở huyện Sông Hinh, huyện Sơn Hòa của tỉnh Phú Yên” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.