Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là sử dụng những lời khuyên trong chính cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán” của ông Donald Trump, để thương lượng với Tổng thống Mỹ về quan hệ thương mại giữa Washington và các đồng minh EU.


Tổng thống Trump và Tổng thống Macron tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO hồi đầu tháng 7. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO hồi đầu tháng 7. (Ảnh: Reuters)

Axious dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết, Tổng thống Macron dường như đã sử dụng những thủ thuật trong cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán” (The art of the deal) của ông Trump xuất bản năm 1987 để trao đổi với chính trị gia, tỷ phú được mệnh danh là “bậc thầy về thương lượng”.

Theo đó, trong cuộc gặp riêng bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hồi đầu tháng 7 ở Brussels, Bỉ, ông Trump được cho là đã đề nghị ông Macron hãy khuyên lãnh đạo các quốc gia EU thương lượng về các vấn đề thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, ông Macron dường như đã mỉm cười và từ chối ông Trump: “Tôi đã đọc cuốn “Nghệ thuật đàm phán” rồi. Tôi biết rằng chúng tôi (Pháp và các nước EU khác) cần phải đáp trả (hành động của Mỹ) trước, sau đó chúng tôi mới có đòn bẩy trong đàm phán”.

Căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh truyền thống ở châu Âu đã bị đẩy lên cao trào sau khi Washington áp mức thuế suất 25% cho thép và 10% cho nhôm nhập khẩu từ EU, Canada, Mexico từ đầu tháng 6. Động thái của Washington đã khiến các nước EU “thất vọng”. Ông Macron đã chỉ trích đây là hành động phạm luật và “sai trái ở rất nhiều điểm”. Ông cho rằng việc làm chia rẽ các mối quan hệ và áp dụng chủ nghĩa dân tộc trong kinh tế là hướng đi sai lầm.

Trong khi đó, Tổng thống Trump thường xuyên lên tiếng chỉ trích các đồng minh xuyên Đại Tây Dương đã có những chính sách thuế suất “bất công” với hàng hóa Mỹ. Trong một cuộc tiếp xúc cử tri hồi tháng 4, ông Trump cho rằng sự ra đời EU dường như chỉ nhằm “hưởng lợi từ Mỹ” và cam kết sẽ chống lại những chính sách gây bất lợi cho Washington.

Để đáp trả, EU đã áp dụng thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như quần áo, rượu whisky, xe mô tô, tàu cao tốc, với tổng trị giá ước đạt 3,3 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom nói hồi tuần trước rằng trong chuyến thăm dự kiến diễn ra vào ngày 25/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC Jean-Claude Juncker sẽ thương lượng nhằm làm xuống thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU.

Đức Hoàng

Theo Sputnik