Trước đó, nhiều quan chức trong chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng Trung Quốc đề nghị mua 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ để giảm bớt thặng dư thương mại.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC và Bloomberg, sau khi thông tin trên được nhiều báo Mỹ đăng tải, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang lên tiếng cho biết nó không đúng sự thật. Ông Lu vừa phát biểu tại buổi họp báo hằng ngày về đợt đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra ở Washington (Mỹ).
“Tin đồn này không đúng. Đây là điều tôi có thể xác nhận với các bạn. Theo tôi hiểu, các cuộc tham vấn về những vấn đề có liên quan đang diễn ra và chúng có tính xây dựng”, ông Lu nói, không đi vào chi tiết đàm phán Mỹ - Trung.
Bên cạnh tuyên bố của ông Lu, trên mạng xã hội Trung Quốc cũng xuất hiện hai bài viết cho biết thông tin do báo Mỹ đưa ra là sai.
Trước đó, CNN và nhiều tờ báo khác dẫn nguồn ẩn danh trong chính quyền Mỹ cho biết Trung Quốc tìm kiếm lập trường hòa giải bằng cách đề nghị mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ để giảm bớt thặng dư thương mại 375 tỉ USD trong năm 2017 với nền kinh tế số một thế giới.
Việc giảm 200 tỉ USD thâm hụt thương mại với Trung Quốc đến năm 2020 nằm trong danh sách yêu cầu mà chính quyền Mỹ đưa ra vào đầu tháng này, khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin dẫn đầu phái đoàn đàm phán đến Bắc Kinh.
“Nếu ông Trump có thể đạt thỏa thuận cắt giảm 200 tỉ USD trong thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, thì ông ấy sẽ có thỏa thuận của thế kỷ”, nhà kinh tế châu Á - Thái Bình Dương Rajiv Biswas tại IHS Markit ở Singapore nhận định.
Dù không đề xuất giảm bớt 200 tỉ USD thặng dư thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn có nhiều dấu hiệu cho thấy họ đang cố gắng làm dịu căng thẳng. Hôm nay 18.5, nước này tuyên bố sẽ chấm dứt điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mặt hàng lúa miến Mỹ.