Đứng trên bục tự bào chữa, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác cấp dưới, từ bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN) trở xuống.

Chiều 13/1, sau khi các luật sư kết thúc phần bào chữa, các bị cáo được lên tự bào chữa. Mở đầu phần tự bào chữa của các bị cáo là ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa chiều 13/1.
Ông Đinh La Thăng tự bào chữa chiều 13/1.

Ông Thăng trình bày, bản thân ông đã nghe rất kỹ bản luận tội của Viện kiểm sát (VKS) và hoàn toàn tôn trọng bản luận tội này. Cựu Chủ tịch HĐQT PVN cho biết, suốt quá trình điều tra cũng như tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình.

Bị cáo Thăng cho rằng mình đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới, dẫn đến các đơn vị, cá nhân có vi phạm pháp luật hình sự.

Ông Thăng nhận trách nhiệm đúng chức năng nhiệm vụ của mình, đồng thời bị cáo nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác cấp dưới từ anh Thực (Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc PVN) trở xuống. Theo ông Thăng, các bị cáo không có động cơ cá nhân, không vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì chỉ đạo quyết liệt, có lúc nôn nóng mà dẫn đến vi phạm.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ, nếu được xin HĐXX xem xét.” - ông Thăng nói.

Tiếp tục cập nhật...

Tiến Nguyên