Hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga mới đây có bài viết, nói về vùng trời Thủ đô Nga là Moscow hiện được “che chắn” bằng hệ thống phòng không (và không quân) cực mạnh...

... Nhiều tầng, nhiều lớp bằng các vũ khí đánh trả hiện đại, tiên tiến nhất. Có thể nói: vùng trời Moscow chưa bao giờ được bảo vệ tốt như bây giờ.

Nhìn thấy từ xa

Về hệ thống radar tầm cự ly xa, các đơn vị hoả lực bảo vệ vùng trời Moscow được thông báo từ xa, bằng các trạm radar cố định, bao gồm 8 trạm Voronezh-M, Voronezh-DM đặt tại các vùng lợi thế, quan sát ngoài biên giới Nga hàng ngàn km.

Radar phòng thủ tên lửa Voronezh của Nga
Radar phòng thủ tên lửa Voronezh của Nga

Tại Moscow Nga còn trang bị hệ thống phòng thủ chống tên lửa bao gồm radar Don-2N (Pill Box) Radar này được thiết kế là một khối chop tứ giác cụt bốn mặt. Nó có chiều cao 33m, chiều dài mỗi cạnh đáy là 130m, chiều dài các cạnh đỉnh của hình chóp cụt là 90m.

Radar "Don-2N" là loại đa chức năng, song cm, sử dụng anten mảng pha quét từng giai đoạn. Don-2N có tính năng siêu mạnh, có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo trước khi nó tiếp cận mục tiêu 15 phút. DON-2N có thể quét các khu vực xung quanh Moscow ở bán kính 3.700 km. Nó được mô tả là “cho phép phát hiện trong không gian, bất kể vật thể bay nào có kích thước 5cm, từ cự ly 2000km”!

Như thế, khả năng cảnh báo sớm của Nga sẽ rất siêu đẳng, khi một tên lửa đạn đạo có vận tốc lên tới trên 25M (Mach) vừa xuất hiện (quãng đường 5000km nó chỉ bay mất 10 phút), là Moscow đã “nhìn thấy sớm” trên vòm trời.

Ở cự ly trung bình hệ thống radar di động Nebo-M được bố trí tại Moscow, có khả năng cung cấp thông tin về vị trí của các mục tiêu có diện tích phản xạ nhỏ và siêu thanh trong nền gây nhiễu tích cực ở mức cao (tên lửa hành trình), cũng như cung cấp thông số dẫn bắn cho các hệ thống vũ khí chống tên lửa".

Radar Nebo-M có thể phát hiện máy bay chiến đấu có diện tích phản hồi radar RCS 2,5 m2 bay ở độ cao 500 m ở cự ly 65 km, nếu bay ở độ cao 10 km cự ly phát hiện tới 310 km, lên đến 400 km nếu độ cao hành trình của mục tiêu ở mức 20 km. Đặc biệt, radar này có khả năng phát hiện tên lửa hành trình tốc độ siêu âm có RCS 0,9 m2 bay ở độ cao 10 km từ cự ly tới 250 km, lên đến 300 km nếu bay ở độ cao 20 km.

Hệ thống radar "Sky-M" đa băng tần bắt đầu trang bị cho quân đội, thì Moscow có sớm nhất. Các chuyên gia khẳng định, không có loại tương tự trên thế giới. Radar đạt "đẳng cấp-2-2", là khả năng phát hiện mục tiêu trên không bay ở độ cao rất thấp và thấp và (50 đến 1000 mét). Nó có khả năng chống tạp âm cao, chống nhiễu tích cực, nhiễu chủ động của đối phương.

Một tính năng đặc biệt của phiên bản "Sky-Y" là nó đủ điều kiện phân biệt một cách chính xác đối tượng phát hiện là một chiếc máy bay nhỏ bay với một đàn chim. Không bị lẫn!

Bảo vệ đa lớp, đa tầng

Theo quan niệm của lực lượng phòng không Nga, với bán kính xa khoảng ngoài 200 km. Phòng không Nga sử dụng các bệ phóng tên lửa, đánh trả máy bay bằng đạn siêu thanh, cao tốc như tên lửa của hệ thống S-400 và S-500. Vùng trời Moscow rộng khoảng 486 ngàn dặm vuông .

Trong sở chỉ huy Trung đoàn S-400
Trong sở chỉ huy Trung đoàn S-400

Phạm vi trung bình, được coi là từ 40 đến 200 km. Dành cho việc bảo vệ các cơ sở công nghiệp, hành chính và quân sự, sẽ sử dụng loại tên lửa nổi tiếng S-300, bao gồm S-300V4 và phiên bản "Hero".

Với bán kính, cự ly ngắn 30 đến 40 km, hệ thống tên lửa được thiết kế để bảo vệ tầm gần đã có “gia đình” tên lửa "Buk", "mai-C1" và SAM "Morpheus."

Kể từ đầu năm 2016 phòng không Moscow có 4 trung đoàn (AAMS) tên lửa S-400 "Triumph". S-400 được coi là một vũ khí phổ quát, có khả năng tiêu diệt tất cả các phương tiện bay hiện đại, thậm chí tấn công không chỉ từ không gian mà từ vũ trụ.

S-400 đã từ trường bắn Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan về ngoại vi Thủ đô, cùng với hệ thống phòng thủ trước đây chỉ có S-300PM. S-400 "Triumph" được mệnh danh "sát thủ tên lửa châu Âu." Trong đợt bắn thử ở Kapustin Yar, các tên lửa phóng ra đã bắn trúng 10 mục tiêu bay ở độ cao và tốc độ khác nhau, bao gồm các loại tên lửa tầm thấp, đạn đạo và các loại máy bay chiến thuật.

Mỗi hệ thống S-400 có tính năng bắn đồng thời 36 mục tiêu với 72 tên lửa. Nó phân biệt máy bay bay thấp, phạm vi phát hiện là 600 km, bắn hiệu quả bằng 3 loại tên lửa, loại xa nhất (đạn 40N6) bắn trúng tên lửa đạn đạo từ cự ly 400km. Tầm cao với tới của nó là 27.000m.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Khi cần nó có thể bắn hạ mục tiêu bay chỉ năm mét. Trong khi đó, hệ thống Mỹ chỉ diệt các mục tiêu trên chỉ 60 mét.

Nga đã sẵn sàng cho việc sản xuất một thế hệ mới tên lửa phòng không S-500 "Prometheus". Theo các nguồn tin, nó sẽ có thể phát hiện mười mục tiêu đạn đạo bay với tốc độ 7 km/s, cũng như các đầu đạn của tên lửa hành trình siêu thanh. Người ta cho rằng khả năng chiến đấu của S-500 là cao hơn nhiều so với S-400 và đối thủ cạnh tranh của nó - Mỹ PAC-3 (phiên bản mới nhất của hệ thống tên lửa Patriot). Chắc chắn Moscow sẽ có nó trong phòng thủ tầm xa.

Đến nay đã có 5 trung đoàn phòng không trang bị các hệ thống Pantsir-S được đưa vào trực chiến để đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ Moscow. Ngoài ra, một hệ thống tên lửa Pantsir-S nữa cũng sẽ được đưa vào trực chiến ở ngoại ô Moscow vào cuối năm nay.

Hệ thống Pantsir-S được trang bị 2 pháo cao tốc 2A38M cỡ 30mm và 12 tên lửa phòng không tầm thấp 57E6. Trong đó, pháo 2A38M có tốc độ bắn tối đa 2.500 phát/phút, tầm bắn tối đa 4km, tầm cao 3km. Tên lửa 57E6 dài 3,2m; trọng lượng 90kg; lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 20kg.

Loại tên lửa với 2 tầng động cơ nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ hành trình 1.300m/s, trong vòng bán kính 20 km ở độ cao 15 km. Pantsir-S có thể bắn khi đang di chuyển. Không có hệ thống tương tự như Pantsir-S trên thế giới.

Tác chiến điện tử mạnh

Từ cuối năm 2014 các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga nhận tập mới nhất của khí tài tác chiến điện tử (EW) mang tên "Moscow-1". "Moscow-1" được trang bị cho phòng không Thủ đô sớm.

"Moscow-1" cho phép quét vùng trời trong vòng bán kính 400 km, phát hiện và ngăn chặn các nguồn phát xạ vô tuyến đặc trưng của mục tiêu trên không. Ngoài ra, theo các chuyên gia "Moscow-1" có khả năng truyền thông tin và phối hợp hành động tất cả các phương tiện phòng không trong khu vực.

Công ty "Rostec" cho biết, trạm được thiết kế để quét vùng trời và truyền dữ liệu cho các cơ sở EW kỹ thuật, phòng không và không quân. Tổ hợp này hoạt động như một radar thụ động, nên vô hình với kẻ thù.

Theo

PetroTimes